Cài lại macOS trên Mac Silicon (M1) bằng macOS Recovery

28/11/2020
Apple Silicon
2 0
Laptopvang

Theo như mình biết thì hiện tại có 3 cách (có thể nhiều hơn) để cài lại macOS cho các máy Mac dùng Chip Apple Silicon: Cài từ macOS Recovery, Cài bằng cách Restore lại từ file IPSW, và cài từ USB boot như trước đây. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dễ nhất. Đó là cài từ Recovery.

Lưu ý cần đọc:

– Để cài được macOS từ Recovery trên thiết bị Mac Silicon. Bạn cần còn 1 OS với ít nhất 1 User Admin đang còn hoạt động trên máy. Các máy đã lỡ Format (Erase) khả năng rất cao khi chạy macOS Recovery sẽ báo lỗi: “An error occurred while preparing the update. Failed to personalize the software update. Please try again.” như hình sau:

Điều này có nghĩa là bạn không được Erase ổ cứng trước rồi sau đó mới thoát ra để cài lại Mac từ màn hình Recovery. Không biết sau này Apple có fix lỗi này không thì mình chưa biết, nhưng hiện tại mình thử Erase ổ cứng rồi Recovery 2 lần đều báo lỗi như hình trên, còn sau khi cài lại Mac rồi tiến hành thử Recovery mà không Erase thì lại chạy được bình thường không lỗi.

Để cài lại macOS bằng Recovery các bạn làm theo hướng dẫn sau:

1. Shutdown máy hoàn toàn. (Nhấn vào icon Apple>chọn Shutdown)

2. Sau khi máy tắt hẳn, bạn đè tay lên phím nguồn và giữ khoảng 5 giây cho tới khi xuất hiện dòng chữ: Continue holding for startup options.

3. Tiếp tục giữ tay cho tới khi xuất hiện thêm dòng chữ: Loading Startup Options… thì bạn có thể nhấc tay ra khỏi nút nguồn. Đợi 1 tí thì màn hình Startup Options sẽ hiện ra.

4. Chọn vào Option, nhấn Enter để vào chế độ Recovery trên Mac. Bạn cần chọn vào Tên User, nhấn Next, Nhập mật khẩu đăng nhập máy như hình:

Màn hình Recovery sẽ hiện ra. Bạn chọn vào Reinstall macOS Big Sur như hình:

Nếu máy bạn chưa kết nối mạng, máy sẽ yêu cầu kết nối mạng để có thể Recovery từ Internet. Bạn chọn vào icon Wifi ở góc trên tay phải và kết nối mạng. 

Chọn Continue, Agree.

Chọn vào phân vùng macOS trước đó, Nhấn Continue, Sau đó nhập mật khẩu đăng nhập của macOS trước đó.

Sau đó thì ngồi đợi thôi. Lâu hay mau tuỳ vào tốc độ mạng Internet chỗ bạn đang kết nối.

Mình dùng mạng Viettel gói khá cao (tốc độ tải ở Fshare trung bình 15Mbs) tốn khoảng 1 tiếng từ lúc cài cho tới khi hoàn tất. Sau khi thanh loading chạy xong, khởi động lại thì quá trình thiết đặt khá dễ và quen thuộc với người dùng Mac nên mình không Post hình lên đây tránh bài dài dòng.

Ưu điểm của cách cài bằng Recovery là: Dễ, ai cũng có thể tự làm được, cài xong không mất dữ liệu (đây cũng có thể là nhược điểm nếu bạn nào muốn cài lại máy cho thật sạch). Còn nhược điểm là: Cần kết nối Internet, Chậm (lâu), dễ xảy ra lỗi trong quá trình cài do kết nối không ổn định hoặc vì lý do nào đó.

– Trường hợp đã lỡ Erase ổ cứng, hoặc vì lý do nào đó mà quá trình Recovery bị lỗi, bạn làm hoài mà không được. Bạn chuyển sang Restore như bài hướng dẫn sau:

Cài lại macOS trên Mac Silicon “sạch nhất” với Apple Configurator 2, DFU, File IPSW từ Apple

Chúc các bạn thành công – Maclife.vn

Chú ý:

– Mọi thắc mắc và lỗi post tại Group macOS. Cộng đồng macOS sẽ HỖ TRỢ NGAY

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Một số phần mềm yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây

combomacbook.com

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên


Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên

Comments
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Quang Hoàng
Quang Hoàng
18 days ago

Vậy có cách nào cài “sạch” mà không phải đụng tới Apple Configurator 2 không bạn nhỉ? USB chẳng hạn không biết có khả thi không? Mình rất muốn thử nhưng ko có máy M1 để nghiên cứu. Nếu có thời gian nhờ bạn test nhé 😀

Quang Hoàng
Quang Hoàng
11 days ago
Reply to  Maclife.vn

vậy cài chồng lên thì data cũ còn nguyền à bạn?

3
0
Để lại suy nghĩ, bình luận của bạnx
()
x