Hnmac macone

Cài lại macOS trên Mac Silicon (M1) “sạch trơn” bằng macOS Recovery

02/03/2021
Apple Silicon
36 4

Theo như mình biết thì hiện tại có 3 cách (có thể nhiều hơn) để cài lại macOS cho các máy Mac dùng Chip Apple Silicon: Cài từ macOS Recovery, Cài bằng cách Restore lại từ file IPSW, và cài từ USB boot như trước đây. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dễ nhất. Đó là cài từ Recovery.

Lưu ý cần đọc:

– Để cài được macOS từ Recovery trên thiết bị Mac Silicon. Bạn cần làm theo đúng thứ tự hướng dẫn bên dưới. Nếu làm không đúng cách khả năng rất cao khi chạy macOS Recovery sẽ báo lỗi: “An error occurred while preparing the update. Failed to personalize the software update. Please try again.” hoặc lỗi: “Không có người dùng nào để cấp quyền”

– Recovery theo cách này sẽ xoá sạch toàn bộ dữ liệu, máy trở về trạng thái sạch hoàn toàn, nếu máy có chia 2 phân vùng nó cũng gom lại thành một phân vùng duy nhất, do đó cần backup dữ liệu trước khi thao tác.

– Nếu máy đang đăng nhập tài khoản iCloud, có bật Find My Mac thì phải chắc chắn iCloud chính chủ, trong quá trình Restore sẽ có bước bắt nhập tài khoản iCloud. (Hoặc bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào iCloud.com và Remove thiết khỏi Find my)

– Thao tác này sẽ Restore thiết bị về macOS mới nhất hiện có, nếu macOS của bạn đang ở phiên bản Beta, Recovery kiểu này cũng sẽ đưa bạn về phiên bản Beta mới nhất

– Nếu cài lại cho Mac Mini, bạn nên chuẩn bị thêm bàn phím và chuột có dây, vì thiết bị Bluetooth của bên thứ 3 sẽ không sử dụng được trong chế độ Recovery (mình thử mấy con Logitech pó tay)

Đọc chú ý xong rồi thì. Vào việc >Để cài lại macOS sạch nhất trên Mac Silicon M1 bằng Recovery các bạn làm đúng theo thứ tự hướng dẫn sau:

Bước 1. Shutdown máy hoàn toàn. (Nhấn vào icon Apple>chọn Shutdown)

Bước 2. Sau khi máy tắt hẳn, bạn đè tay lên phím nguồn và giữ khoảng 5 giây cho tới khi xuất hiện dòng chữ: Continue holding for startup options.

Bước 3. Tiếp tục giữ tay cho tới khi xuất hiện thêm dòng chữ: Loading Startup Options… thì bạn có thể nhấc tay ra khỏi nút nguồn. Đợi 1 tí thì màn hình Startup Options sẽ hiện ra. Chọn vào Options và nhấn Continue

Bước 4. Tại màn hình hiện tên đăng nhập, bạn chọn vào Recovery Assistant > Erase Mac.

Chỗ này ai báo lỗi không thấy User như hình sau:

thì trở về màn hình Recovery. Chọn Utilities> Chọn Terminal

Sau đó gõ lệnh:

resetpassword

Cửa sổ Resetpassword hiện lên báo lỗi, bạn không cần nhập gì hết, mà chỉ nhấn vào cửa sổ đặt lại mật khẩu để chọn vào nó, sau đó  nhìn lên Menubar ở trên, chọn Recovery Assistant > Erase Mac . Ai dùng tiếng Việt thì sẽ là Trợ Lý khôi phục> Xóa Mac

 

Bước 5. Chọn tiếp Erase Mac, một Popup xác nhận hiện lên, chọn Erase Mac lần nữa. Thao tác này sẽ xoá toàn bộ ổ đĩa trên máy của bạn.  Chỗ này nhớ kết nối Internet cho máy.

Bước 6. Đợt 1 lúc cho máy xoá xong. Máy sẽ khởi động lại, sau đó máy sẽ xuất hiện màn hình Active nếu trước đó bạn chưa thoát iCloud. Bạn nhập thông tin iCloud để Active máy. Nếu bạn nào trước đó đã thoát iCloud thì sẽ không gặp bước này.

Bước 7. Sau khi Active, màn hình Recovery hiện ra, lúc này chọn Reinstall macOS Big Sur

Chọn Continue, Agree. Chỗ này nếu không thấy ổ cứng thì đóng lại. Sau đó vào lại Disk Utility chọn vào ổ cứng và Erase sau đó thoát ra chọn lại Reinstall macOS Big Sur sẽ được.

Sau đó thì ngồi đợi thôi. Lâu hay mau tuỳ vào tốc độ mạng Internet chỗ bạn đang kết nối. (trung bình từ 1-2 tiếng)

Mình dùng mạng Viettel gói khá cao, tốn khoảng gần 1 tiếng từ lúc cài cho tới khi hoàn tất. Sau khi thanh loading chạy xong, khởi động lại thì quá trình thiết đặt khá dễ và quen thuộc với người dùng Mac nên mình không Post hình lên đây tránh bài dài dòng.

Chúc các bạn thành công – Maclife.vn

Chú ý:

– Mọi thắc mắc và lỗi post tại Group macOS. Cộng đồng macOS sẽ HỖ TRỢ NGAY

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Một số phần mềm yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây

combomacbook.com

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả.

Comments
Subscribe
Notify of
guest
14 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
14
0
Để lại suy nghĩ, bình luận của bạnx
()
x