Hướng dẫn cài và sử dụng Font TCVN (.vnTime, .vnArial…) trên Mac

Jun 6, 2019
TIPS-TRICKS
2 1
Chú ý:

Từ macOS Catalina 10.15, ngoài tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây. Bạn cần tắt làm thêm bước tắt SIP theo hướng dẫn ở đây để có thể chạy được ứng dụng bên ngoài App Store (Ví dụ: Adobe Zii, Tuxera NTFS….)

Link cuối cùng sẽ là phiên bản mới nhất. Khi bài dài mình sẽ tạo Post mới, sẽ có link dẫn tới post mới ở cuối bài

Nhân tiện có người gửi mình file Word có sài Font .VnTime hỏi vụ lỗi khi sử dụng bộ font TCVN trên Mac, mình viết luôn bài này để có ai gặp trường hợp tương tự thì có cách giải quyết.

Bạn nào mở file được làm bằng Word trên Windows có sử dụng bộ font TCVN thường sẽ bị lỗi hiển thị như sau:

Tuy nhiên nếu bạn tải trên google bộ Font TCVN về và cài vô thì sẽ gặp trường hợp không cài được, hoặc cài được nhưng mở lên vẫn lỗi không hiện lại bình thường. Mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để xử lý vấn đề này.

Cách 1: Cài bộ Font đã được Fix và chọn lại Font cho File văn bản.

Mặc định macOS sẽ ẩn các file có tên có dấu . ở đầu. (ví dụ mấy File .dstore, .vol….) nên các file font .vntime, .vnarial khi cài theo cách bình thường sẽ không hiện trong Font Book. Để có thể cài được bộ Font TCVN các bạn làm theo hướng dẫn sau:

B1: Tải và giải nén bộ Font đã được sửa tên ở link sau: https://www.fshare.vn/file/XN4EB4EEJAF3

B2. Mở Font Book bằng cách nhấn vào Launchpad và tìm ứng dụng Font Book

B3. Vào File > New Library. Đặt tên tuỳ ý, ở đây mình đặt là “TCVN” để dễ nhớ.

B4. Nhấp vào nút có dấu cộng + ở trên, một cửa sổ mới mở ra, bạn dẫn đến thư mục chứa font vừa tải về. Sau đó chọn “Open”.

Tới đây coi như xong. Tuy nhiên khi mở lại file bị lỗi font TCVN ban đầu, bạn vẫn thấy lỗi font. Bạn cần làm thêm 1 thao tác nữa là quyét chọn phần văn bản bị lỗi font. Sửa tên font .vntime thành TCVN-Vntime

Sau khi chuyển font sang TCVN-Vntime bạn chuyển bộ gõ sang TCVN và gõ như bình thường.

Cách thứ 2: Đổi bảng mã sang Unicode

Cách này dành cho các bạn năng động, hiện đại hơn (do bộ Font TCVN giờ đa số các cơ quan nhà nước, các phần mềm “cổ” sài thôi). Mặc dù mình biết một số bạn vẫn buộc phải sài cách 1. Tuy nhiên mình thì gặp font TCVN mình toàn chuyển sang Unicode sài cho dễ.

Để chuyển sang Unicode trên Mac thì bạn cần công cụ hỗ trợ, bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển mã online hoặc hiện tại mình đang dùng Gotiengviet bản quyền của Trankynam nên chuyển mã rất nhanh. Bạn nào đang sài Gotiengviet thì làm như sau:

B1: Quyét chọn và nhấn Command + C để Copy đoạn văn bản bị lỗi cần chuyển mã. Nhấn vào icon của Gotiengviet trên Menu bar, chọn vào dòng Chuyển mã

B2: Chọn mã nguồn và mã đích như hình. Sau đó nhấn Chuyển mã (bạn nào ko rành mã nguồn là bản mã gì stick vào “Tự tìm bảng mã nguồn” cũng đc nha

B3. Sau đó trở lại File văn bản có dòng vừa bôi đen ở bước 1. Nhấn Command + V để dán văn bản đã được chuyển mã. Sau đó bạn có thể đổi Font thành Time New Roman hay Arial… của bản mã Unicode và gõ bằng bảng mã Unicode như bình thường.

Chúc các bạn thành công – Maclife.vn

Lam Phong Store
Laptopvang

Từ một người yêu thích các sản phẩm của Apple. Tôi dành tình cảm đặc biệt cho Macbook bởi tính đơn giản, ổn định phù hợp với công việc của mình. Website Maclife.vn ra đời để chia sẻ tất cả những gì mình có.


Từ một người yêu thích các sản phẩm của Apple. Tôi dành tình cảm đặc biệt cho Macbook bởi tính đơn giản, ổn định phù hợp với công việc của mình. Website Maclife.vn ra đời để chia sẻ tất cả những gì mình có.

Comments
 • Ad cho hỏi các bộ font UTM khác hay SVN có cài được như tương tự không vậy? Trước mình làm nhưng bị lỗi 😀

  Dân September 8, 2019 5:43 pm Reply
  • Utm vs svn cài được bình thường.

   Maclife.vn September 9, 2019 7:49 am Reply
 • Admin cho mình hỏi bạn đang dùng bộ gõ gì đấy ạ

  thangdg June 15, 2019 9:56 pm Reply
  • Gotiengviet bản quyền của Trần Kỳ Nam

   Maclife.vn June 16, 2019 7:40 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The maximum upload file size: 5 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.