Hướng dẫn chạy ứng dụng & game 32 bit trên macOS Cataline với Crossover

31/08/2020
TIPS-TRICKS
2 0
Laptopvang

Hiện tại có khá nhiều Game và ứng dụng cần thiết với người dùng macOS nhưng lại vẫn là ứng dụng 32 bit. Ngoài cách hơi tốn công là cài hạ phiên bản macOS (xuống Mojave chẳng hạn) thì có 1 cách khác là dùng Crossover để hỗ trợ chạy ứng dụng 32 bit trên macOS Catalina.

 

Thực ra Crossover là ứng dụng chuyên dùng để chạy các ứng dụng của Windows ngay trên môi trường Mac, tuy nhiên từ Crossover 19.0.2 thì hãng bổ sung thêm tính năng chạy các ứng dụng 32 bit trên macOS Catalina

Ngoài các ứng dụng và game 32 bit trên macOS bị ảnh hưởng thì có cả các ứng dụng windows 32 chạy trên mac thông qua Wine (WineSkin hoặc WineBottle) cũng bị ảnh hưởng. Các ứng dụng 32 bit thường khi chạy trên Catalina sẽ báo “App needs to be updated

Phần I. Hướng dẫn chơi các game 32 bit trên Windows bằng Crossover

Trong ví dụ này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài Stream cho Windows trên macOS Catalina bằng Crossover, sau đó dùng Steam này để tải về chơi game 32 bit ngay trên macOS Catalina.

Bước 1: Tải và cài Crossover được cập nhật liên tục tại đây (Tải về rồi mở file DMG, kéo vào thư mục Application là xong)

CrossOver Pro cho mac

Phiên bản mình sẽ dùng để demo ở đây là bản Crossover 19.0.2 (Có bản 20 dành cho Big Sur rồi nhưng mới Beta nên mình chưa dùng). Đương nhiên phải tắt Gatekeeper (có thể cả SIP) mới chạy được Crossover, cái mày mình không có nhắc lại đâu.

Sau khi chép vào Application xong, bạn Chạy Crossover 1 lần và Restart lại máy (Bước này cũng quan trọng, nếu không bước 2 sẽ bị treo.

Bước 2: Cài Steam bằng Crossover

– Chạy Crossover vừa cài ở trên, sau đó chọn vào Install a Windows Application. Sau đó  gõ Steam vào ô tìm kiếm và chọn vào Steam

Sau đó nhấn Continue và nhấn tiếp Install  

Chỗ này nếu phần Installing Steam bị đứng hoài không chạy thì khởi động lại máy rồi làm lại nha

Trong quá trình Install sẽ yêu cầu cài thêm một số phần phụ như Font, XML… nổi lên cái gì cứ nhấn Next, Install… là được

Cho tới khi hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, nhấn Done, nhấn vào Launchpad kiếm sẽ có 1 Ứng dụng mới tên là Steam (Ứng dụng này sẽ nằm trong đường dẫn Application>Crossover)

Sau đó chạy Steam vừa cài ở trên, đăng nhập tài khoản Steam (vụ tạo tài khoản Steam mình không viết ở đây nha).

Trong hình dưới mình thử tải và chơi 1 game miễn phí trên Steam là Counter Strike: Global Offensive (game này 32 bit và chưa hỗ trợ macOS Catalina).

Phần II: Chạy các ứng dụng và game khác với Crossover.

Ngoài công dụng chạy các ứng dụng và game 32 bit trên Catalina, Crossover còn hỗ trợ chạy khá nhiều ứng dụng, game trên Windows bất kể 32 bit hay 64 bit. Để xác định phần mềm hay game có được Crossover hỗ trợ hay không bạn vào link sau:

www.codeweavers.com/compatibility/search

Sau đó bạn gõ thử tên phần mềm bạn muốn chạy thông qua Crossover. Ví dụ mình gõ thử Internet Download Manager. Bạn để ý phần Rating, hầu hết các ứng dụng hoặc game có số sao * từ 4 trở lên thì đều có thể chạy tốt với Crossover.

Mình thử cài IDM trên Mac (Hoàn toàn tương tự như cài Steam ở trên)

Và đây là giao diện IDM khi mình cài và chạy thông qua Crossover

Các ứng dụng và game khác chờ bạn tự tìm hiểu, ngoài ra còn 1 cách để chạy các ứng dụng và game khác của Windows trên Mac là dùng Winskin, hẹn khi nào lại có thời gian rảnh mình sẽ viết hướng dẫn chi tiết.

Chúc các bạn thành công – Maclife.vn

Chú ý:

– Mọi thắc mắc và lỗi post tại Group macOS. Cộng đồng macOS sẽ HỖ TRỢ NGAY

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Một số phần mềm yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây

combomacbook.com

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên


Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại suy nghĩ, bình luận của bạnx
()
x