Hướng dẫn đổi tên Users trên Mac một cách “AN TOÀN”

May 7, 2020
TIPS-TRICKS
0 0

Dạo gần đây khá nhiều bạn mua Mac về, mặc định bị cửa hàng cài đặt tên không đúng như ý của mình nên về mày mò tự đổi tên, tuy nhiên đa số thường dẫn tới lỗi, nhẹ thì dần tới mất quyền Admin, User chuyển vể Standard, còn nặng thì mất luôn mọi dữ liệu trong các thư mục cá nhân của Users. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi tên User (và thư mục Home của User) một cách an toàn nhất.

Như thường lệ, bài mình sẽ cố gắng hướng dẫn chi tiết nhất có thể, nên các bạn chịu khó đọc và làm theo tường bước chắn chắn sẽ thành công và không bị lỗi. Sau khi làm xong các bạn sẽ hiểu hơn về nguyên tắc, cách thức mà Apple họ làm việc với Users, và thư mục Home của Users, thường thì chỉ làm 1 lần, sau đó bạn sẽ hiểu và có thể tự đổi mà không cần đọc lại bài này nữa.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn Demo trực tiếp trên máy của mình. Mình sẽ đổi tên User máy mình từ Maclife.vn sang AnhTuan

Bước 1. Tạo thêm 1 User Admin nếu chưa có

Để có thể đổi tên User thì yêu cầu User hiện tại của bạn phải là Admin, và sau đó bạn cần tạo cần 1 tạo thêm 1 User Admin nữa làm trung gian (nếu chưa có). Nếu không gần như chắc chắn sẽ lỗi. Để tạo thêm User Admin các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Tham khảo thêm  Hiện tên của bạn trên Menubar macOS

1. Vào System Preference > Chọn Users & Groups

2. Sau đó nhấn vào icon ổ khóa (như hình) và nhập mật khẩu đăng nhập máy hiện tại để mở ra.

3. Sau đó nhấn dấu + . Thông tin Users Admin mới nhập theo hướng dẫn sau:

New Account: thả xuống chọn Administrator

Account Name: Cái này là tạo User Admin tạm sau đó xóa đi nên bạn đặt sao cũng được. ở đây mình đặt tạm là Admin Temp

Account Name: Hệ thống tự sinh ra (Đây cũng chính là tên thư mục Home), bạn đổi hoặc để nguyên tùy ý. Tên này không được có khoảng trắng

Password: Nhập mật khẩu cho Admin tạm thời, nhớ mật khẩu này để xíu nữa đăng nhập.

Verify: Nhập lại mật khẩu ở trên, phần gợi ý mật khẩu điền đại gì cũng được.

Sau đó nhấn Create User

Sau khi tạo xong. Bạn sẽ có thêm 1 User Admin với tên là Admin Temp như hình

Như vậy là đã xong bước Tạo Users Admin để làm trung gian. Sau đó bạn nhấn vào icon Apple và chọn Logout User hiện tại (tức User muốn đổi tên)

Bước 2. Đổi tên User Admin, Tên thư mục Home của User

1. Sau khi Logout, bạn đăng nhập vào Users vừa mới tạo.

2. Có thể macOS sẽ yêu cầu bạn thiết đặt 1 số thứ kiểu như lúc mới cài lại (ví dụ đăng nhập Apple ID, chọn giao diện light mode hay dark mode), bạn cứ chọn bình thường cho tới khi vô màn hình chính. Chỗ login Apple ID thì chọn Setup Later để bỏ qua.

Tham khảo thêm  Lưu ý khi cài mới macOS với các Macbook sử dụng chip Apple T2

3. Sau khi vô màn hình chính, các bạn mở Finder, chọn Go  >Go to Folder (hoặc có thể nhấn phím tắt Command + Shift + G) sau đó gõ /Users để mở thư mục Home của các User trên máy

4. Sau đó các bạn chọn vào tên Thư mục của User mà bạn muốn đổi tên (thường là trùng tên với tên User Admin ban đầu) Nhấn Enter và nhập tên mới để đổi tên, sau đó nhập mật khẩu của User Admin mới. trong ví dụ này là thư mục Maclife.vn, mình đổi thành AnhTuan

5. Tiếp theo vào System Preference > Users & Groups, Nhấn icon ổ khóa để mở khóa tương tự tự như Bước 1. 2, nhưng lúc này nhập mật khẩu của User Admin mới tạo

6. Đè Phím Control (phím rìa ngoài cùng phía dưới tay trái)click chuột vào tên Users Admin mà bạn muốn đổi tên. Sau đó chọn Advanced Options.

7. Các bạn chú ý sửa các chỗ ở ô mình khoanh đỏ như sau:

Account name: Tên muốn đổi (không được khoảng trắng, tên này sẽ hiện cả trong Terminal)

Full name: Tên đầy đủ của bạn

Login Shell: Để nguyên

Home Directory: Các bạn nhấn Choose và chọn tới tên thư mục của User bạn muốn đổi tên vừa đổi ở Bước 2. 4. Trong ví dụ này là thư mục mình vừa đổi từ Maclife.vn thành AnhTuan ở trên.

Như vậy là đã cơ bản xong. Sau đó các bạn Logout và đăng nhập lại vào Users trước đó (Lúc này đã được đổi tên)

Tham khảo thêm  Hướng dẫn chia ổ cứng trong MacOS Sierra 10.12

Bước 3: Xóa User Admin Tạm

Sau khi Login lại vào User đã đổi tên, kiểm tra mọi thứ đã ổn, bạn tiếp tục vào System Preference > Users & Groups > Nhấn icon ổ khóa và nhập mật khẩu để mở khóa.

Sau đó các bạn chọn vào tên User Admin Temp đã tạo ở Bước 1. Nhấn vào dấu để xóa User này đi. Do User này mình tạo chỉ để đổi tên User chính nên mình chọn luôn Delete the home folder

Sau khi xóa xong thì từ Users Maclife.vn mình chỉ còn lại User tên AnhTuan (vẫn là Admin), giữ nguyên mọi thứ như cũ và không gây ra bất kỳ lỗi nào!

Chúc các bạn thành công – Maclife.vn

Chú ý:

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Nếu đang chạy macOS Catalina bạn cần làm thêm bước tắt SIP theo hướng dẫn ở đây

– Link cuối là phiên bản mới nhất. Thắc mắc sử dụng phần vui lòng post tại Group macOS

combomacbook.com
Laptopvang

Maclife.vn

Từ một người yêu thích các sản phẩm của Apple. Tôi dành tình cảm đặc biệt cho Macbook bởi tính đơn giản, ổn định phù hợp với công việc của mình. Website Maclife.vn ra đời để chia sẻ tất cả những gì mình có.

Maclife.vn

Từ một người yêu thích các sản phẩm của Apple. Tôi dành tình cảm đặc biệt cho Macbook bởi tính đơn giản, ổn định phù hợp với công việc của mình. Website Maclife.vn ra đời để chia sẻ tất cả những gì mình có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The maximum upload file size: 5 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.