Hnmac

Tổng hợp một số lỗi trên bản macOS Catalina 10.15

09/10/2019
TIPS-TRICKS
2 1
Laptopvang

Rạng sáng 08/10 thì phiên bản macOS Catalina chính thức đã ra mắt, mình cũng đã up lên và cũng sử dụng từ sáng tới giờ. Bài này mình sẽ tổng hợp các lỗi mà nhiều bạn đang gặp phải và hướng giải quyết cho các bạn.

1. Lỗi trong quá trình tải bản cập nhật.

Mình thấy một số bạn update OTA bị lỗi như hình

Lỗi này các bạn chỉ việc nhấn OK, khởi động lại máy rồi tải lại. Nhớ kiếm chỗ nào wifi mạnh và ổn định và không để máy vô chế độ Sleep trong quá trình tải.

2. Lỗi gõ chữ trên Facebook khi dùng Safari

Nhiều bạn báo là gõ chữ thỉnh thoảng lúc nhận lúc không, phím Delete ko có tác dụng. Để xử lý việc này các bạn nên tắt bộ gõ mặc định đi bằng cách vào System> Keyboard>Input Source, xoá bỏ kiểu Telex đi. Hoặc đơn giản là chọn sang U.S (hình lá cờ Mỹ trên Menubar)

Sau đó cài và sử dụng EVkey theo hướng dẫn ở đây

3. Lỗi save file trên Photoshop CC 2019

Ai hay dùng Photoshop thì xuất hiện lỗi khá khó chịu trong việc save file. Ví dụ bạn mở 1 file PSD. Bạn muốn save lại thành file JPG để tiện gửi đi, lúc này bạn sẽ mở file PSD và vào File>Save As để save lại. Ô Format chọn là JPG. Tuy nhiên lúc này file không đổi phần mở rộng thành JPG cho bạn mà vẫn “trơ” ra đó. Nếu bạn để nguyên PSD thì save lại người khác sẽ không mở được.

Lúc này bạn có thể làm thủ công là đổi tên phân mở rộng bằng cách gõ thủ công vào đó. Ví dụ như hình trên sau khi chọn format là JPEG xong thì bạn sẽ bỏ phần mở rộng .PSD đi và sửa lại thành JPG, tương tự cho các file .PNG…

4. Quản lý thông báo “chặt” hơn, nhiều bạn tưởng lỗi.

Chắc chắn sau khi nâng cấp lên Catalina, các bạn sẽ quen thuộc với cái thông báo kiểu này khi mở ứng dụng lần đầu tiên. Mình thấy nhiều bạn comment là: “Catalina bảo mật kinh quá, mở ứng dụng toàn bắt Allow mới cho chạy”. Cái này không phải Allow mới chạy được nha anh em, nhấn Don’t Allow ứng dụng vẫn chạy bình thường, việc Allow hay Don’t Allow là cho phép hay không cho phép ứng dụng gửi thông báo thôi. Tuỳ vào ứng dụng mà bạn chọn là Allow hay Don’t Allow, và chỉ phải chọn ở lần chạy đầu tiên. Sau đó các bạn có thể thay đổi ở phần cài đặt Notifications

5. Tự tạo thêm 1 phân vùng “Hệ Thống – Data”

Sau khi Update thì máy Mac của các bạn sẽ tự có thêm 1 phân vùng có tên là “Tên phân vùng hệ thống – Data” như hình trên. Đây thực ra không phải lỗi, mà theo các bình luận trên Reddit thì đây là tính năng bảo mật của Apple (Mặc dù mình cũng không hiểu lắm ^_^).

6. Không chạy được ứng dụng ngoài App Store dù đã tắt gatekeeper

Một số bạn báo là không mở được các ứng dụng ngoài App Store mặc dù đã tắt Gatekeepr (Mặc dù mình vẫn mở được bình thường sau khi đã tắt Gatekeepr). Lỗi này thì mình đã có 1 bài riêng tại đây

Sửa lỗi không chạy được ứng dụng ngoài App Store dù đã tắt gatekeeper trên Catalina 10.15

7. Một số bạn trong quá trình nâng cấp OTA hoặc cài mới hoàn toàn bị đứng ở màn hình thiết đặt, hoặc bị treo với icon quay quay hoài không thôi ^_^

Với lỗi này, nếu chờ lâu mà vẫn không qua màn hình khác (từ 15 phút trở lên), thì các bạn đè nút nguồn cho máy tắt luôn, sau đó mở lại, thông thường máy sẽ chạy lại và sẽ tiếp tục và không lỗi gì, trường hợp xui quá xui bị treo luôn thì… tạo USB cài lại chứ sao giờ ^_*.

8. Lỗi lưu file trên Bộ Office 2016 – Office 2019, và tương tự với nhiều ứng dụng khác.

Trên macOS Catalina, Apple đã tăng tường bảo mật, và khá khó chịu cho một số người dùng phổ thông nên đây thực ra cũng chẳng phải lỗi…, là tính năng nha ^_^

Bạn nào bị lỗi khi Save File thì vào System Preference> Security & Privacy> ở Tab Privacy> Mục Full Disk Access> Các bạn nhấn vào ổ khoá ở góc dưới tay trái> nhập mật khẩu đăng nhập máy> Sau đó stick vào các ứng dụng mà bạn cho phép ghi. Nếu không thấy trong danh sách thì nhấn dấu + rồi tìm tới ứng dụng cần cấp quyền (thường là sẽ có trong danh sách luôn)

Topic sẽ được cập nhật liên tục khi phát hiện thêm các lỗi khác. Ai còn lỗi gì nữa comment luôn bên dưới để cùng nhau tìm cách Fix nha.

Chú ý:

– Mọi thắc mắc và lỗi post tại Group macOS. Cộng đồng macOS sẽ HỖ TRỢ NGAY

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Một số phần mềm yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây

combomacbook.com

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên


Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu bạn muốn tặng mình 1 ly Cafe, nhấn vào Menu DONATE phía trên

Comments
Subscribe
Notify of
guest
24 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thuynie
Thuynie
5 months ago

Chào các Anh chị
-Mình dùng Macbook pro 19,
-Sau nâng cấp từ Cat 10.15 lên 10.15.6 máy xuất hiện: khi nhận file từ Email, lưu vào thư mục; sau đó mình có chỉnh sửa nội dung file và lưu, thì máy “không cho lưu”?
Xin AC chỉ giúp ạ

Vinh Lê
Vinh Lê
1 year ago

Ad cho e hỏi MacOS mojave 10.14.6 có bị lỗi không ạ?
Em mới mua con mac 2017 MPTR2 đến nay chưa đc 1 tháng, mà 2 lần bị mất toàn bộ file trong documents ạ, check trong thùng rác cũng không có những thư mục và file đã mất.
Em gọi bên bảo hành người ta cũng bảo không rõ bị sao.

Phục
Phục
1 year ago

Lỗi không xuất file được trên Final cut. Ngoài xuất định dạng MOV được thì các định dạng khác bị văng khỏi chtrinh

Nghĩa
Nghĩa
1 year ago

vậy là mục sidecar trong máy là hiện ảo ah

Nghĩa
Nghĩa
1 year ago

máy mình cài bản patch Catalina có hiện sidecar nhưng cũng ko kết nối đc với ipad và ko có screen morring airplay. Trong khi bản mojave lại vẫn có airplay, vậy kích hoạt airplay kiểu j

Nghĩa
Nghĩa
1 year ago
Reply to  Maclife.vn

vậy là mục sidecar trong máy là hiện ảo ah

NGUYÊN
NGUYÊN
1 year ago

MÌNH KHÔNG THỂ SHUTDOWN ĐƯỢC MÁY NỮA

James Nguyen
James Nguyen
1 year ago

Mình bị lỗi ntn mỗi lần sử dụng USB ad giúp mình với!!!

James Nguyen
James Nguyen
1 year ago
Reply to  Maclife.vn

Thank ad, vấn đề nằm ở chỗ là mình đã eject toàn bộ rồi mà vẫn báo như vậy, check các kiểu thì nó báo là do Quicklook chạy ngầm nhưng ko tắt đi dc. Và lỗi này chỉ bắt đầu xuất hiện kể từ lúc update lên 10.15.

Hoang
Hoang
1 year ago

mình lên cataline pts và ai bị crash ko mở được ad giúp mình với

Quang
Quang
1 year ago

mình dùng macbook pro retina late 2013 – mac pro late 2013 – ipad pro 9.7″, cập nhật toàn bộ mà vẫn ko hiện sidecar 🙁

quang
quang
1 year ago
Reply to  Maclife.vn

tất cả chung 1 tài khoản luôn ad 🙁

quang
quang
1 year ago
Reply to  Maclife.vn

thấy web bảo hỗ trợ từ late 2012, chắc phải chờ cập nhật tiếp theo

Thành
Thành
1 year ago

1. Lỗi scroll chuột (Magic mouse 2) bị giật cục trên trình duyệt (Safari & Firefox). Xóa “.com.apple.bluetooth.plist” xong khởi động lại vẫn không được. Trong Finder thì scroll vẫn mượt.

2. Trong Tùy chọn hệ thống -> Cài đặt chung -> Bấm vào thanh cuộn để : Chuyển đến điểm được bấm
Dùng trên Firefox không được, trên Safari vẫn được

24
0
Để lại suy nghĩ, bình luận của bạnx
()
x