Hnmac

Vì sao bộ nhớ trên máy Mac còn trống (free) thường còn rất ít?

02/05/2021
TIPS-TRICKS
2 0

[Bài viết nằm trong chuỗi bài viết của a Andy Pham trên Group Maclife]

Nếu bộ nhớ còn trống (free) còn ít thế, có phải đến lúc cần nâng cấp máy rồi không? Rất nhiều bạn có thắc mắc như vậy nên mình viết vội vài dòng cho những bạn chưa biết.

Đó là do cơ chế quản lý bộ nhớ của Mac khác với Windows mà ta thường thấy.
Trên Windows: bạn chạy một phần mềm, hệ thống sẽ gọi từ ổ cứng vào bộ nhớ, bạn dùng xong, nó ném ra, giải phóng bộ nhớ, lúc nào cần lại gọi vào từ ổ cứng.
Trên Mac: bạn chạy một phần mềm, hệ thống gọi từ ổ cứng vào bộ nhớ, bạn dùng xong, thay vì ném ra, giải phóng bộ nhớ, nó xếp gọn sang một bên, nó dùng AI để tính toán khả năng bạn có thể dùng lại phần mềm này, để sẵn trong bộ nhớ thì gọi lại sẽ nhanh hơn là từ ổ cứng. Khi bạn chạy phần mềm mới, nó NÉN phần mềm trước đó và cất trong bộ nhớ. Bạn càng chạy song song nhiều phần mềm, nó nén càng dữ dội, áp suất bộ nhớ càng tăng.


Tạm thời chưa bàn xem cách quản lý bộ nhớ của Windows hay Mac cao minh hơn, nhưng qua đó anh em có thể thấy Mac có xu hướng sử dụng hết 100% bộ nhớ sẵn có trong mọi trường hợp. Thậm chí mới chạy vài app nhẹ hều mà nó đã có xu hướng dùng hết bộ nhớ của máy Mac. Vì thế căn cứ bộ nhớ còn trống (free memory) để chuẩn xem máy Mac đã bị quá tải hay chưa là hoàn toàn bậy bạ (điều này lại khá đúng trên Windows)
Vậy làm sao để biết máy Mac bị quá tải, cần nâng cấp Memory?
À, lúc đó phải nhìn vào áp suất bộ nhớ (memory presure) mới chính xác.

Thanks a Andy Pham

Chú ý:

– Mọi thắc mắc và lỗi post tại Group macOS. Cộng đồng macOS sẽ HỖ TRỢ NGAY

– Để cài được ứng dụng trên Maclife bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.

– Một số phần mềm yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây

combomacbook.com

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các phần mềm Cr4ck cũng là việc làm không đúng. Nếu thấy phần mềm hữu ích, hãy mua bản quyền để ủng hộ tác giả.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại suy nghĩ, bình luận của bạnx
()
x